Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Liên minh hợp tác xã Tỉnh Nam Định
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 28
  • Trong tuần: 116
  • Tất cả: 126,004


Lượt xem: 28

Nam Định kỷ niệm 75 năm phong trào HTX và ngày HTX Việt Nam

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, hôm nay 9/4, Liên minh HTX tỉnh Nam Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm phong trào HTX và ngày HTX Việt Nam 11/4.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh dự và phát biểu. Về phía địa phương có ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các cán bộ là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX tiêu biểu tham dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh đánh giá cao sự phát triển của kinh tế tập thể, HTX tỉnh Nam Định trong những năm qua. Để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực vươn lên của các HTX, thành viên HTX còn có sự quan tâm chỉ đạo, tích cực hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của tỉnh Nam Định.

“Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nam Định đối với sự phát triển của kinh tế tập thể, HTX cho thấy quyết tâm đưa kinh tế tập thể, HTX của địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh nói.

Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân, tập thể.

Diễn văn ôn lại kỷ niệm niệm 75 năm phong trào HTX và ngày HTX Việt Nam 11/4, Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh HTX tỉnh Nam Định Trần Văn Phiệt cho biết, Nam Định là địa phương có phong trào HTX phát triển từ rất sớm.

Đến nay, khu vực kinh tế tập thể toàn tỉnh có 463 HTX trong các ngành, các lĩnh vực kinh tế thu hút trên 382 nghìn thành viên là cá nhân, hộ gia đình và trên 500 nghìn lao động làm việc với tổng số vốn điều lệ trên 676 tỷ 680 triệu đồng, vốn hoạt động trên 3.300 tỷ đồng. Hết năm 2020, toàn tỉnh có 20 HTX ứng dụng công nghệ cao, tăng 7 HTX so với năm 2019. Toàn tỉnh có 70 HTX nông nghiệp thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản cho các hộ thành viên; trong đó có 30 sản phẩm của các HTX được đánh giá sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao và 4 sao. Hoạt động hiệu quả của các HTX đã góp phần hoàn thành tiêu chí số 13 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh.

KTTT, HTX có bước phát triển mới, tiếp tục ra đời nhiều mô hình HTX mới, số HTX có sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu đáp ứng nhu cầu của thành viên và của thị trường ngày càng tăng. Các HTX đã tổ chức tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ gắn với tạo thu nhập và cải thiện đời sống của thành viên.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh tặng hoa chúc mừng Liên minh HTX tỉnh Nam Định.

Hiện có 1.029 tác nhân tham gia liên kết thực hiện chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó bao gồm 935 hộ nông dân, 70 HTX và 25 doanh nghiệp.

Hết năm 2020, toàn tỉnh có 20 HTX ứng dụng công nghệ cao, tăng 7 HTX so với năm 2019. Trong đó có 8 HTX áp dụng công nghệ trong canh tác; 6 HTX áp dụng công nghệ trong nuôi trồng, bảo quản sản phẩm và 3 HTX ứng dụng công nghệ tự động hóa sản xuất. Hoạt động hiệu quả của các HTX đã góp phần hoàn thành tiêu chí số 13 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh.

Nam Định đã có 1 HTX và 1 doanh nghiệp của tỉnh là đầu mối kết nối sản xuất theo chuỗi giá trị chế biến, tiêu thụ với 68 HTX nông nghiệp trên địa bàn. Hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể nói chung, HTX nói riêng đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, xây dựng NTM, góp phần đưa tỉnh ta về đích NTM sớm hơn kế hoạch 1,5 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra và là một trong 2 tỉnh về đích tỉnh NTM đầu tiên của cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng tặng hoa chúc mừng Liên minh HTX tỉnh Nam Định.

Với những kết quả đã đạt được, Liên minh HTX tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Phát huy truyền thống, thời gian tới Liên minh HTX tỉnh tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, quyết tâm đổi mới, phát triển toàn diện theo Kết luận số 70-KL/TW ngày 9/3/2020 của Bộ Chính trị. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với THT, HTX, quỹ tín dụng gắn với nhu cầu và lợi ích của thành viên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của kinh tế tập thể, HTX tỉnh Nam Định trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục có sự hỗ trợ cho các HTX để phát triển nhanh và bền vững.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đề nghị Liên minh HTX tỉnh và các thành viên tiếp tục bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Liên minh HTX Việt Nam. Chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các biện pháp nhằm tạo động lực mới thúc đẩy KTTT, HTX phát triển, đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, phối hợp các ngành, đơn vị khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

“Tỉnh Nam Định sẽ phát huy lợi thế, tận dụng mọi điều kiện cả về khách quan, chủ quan và sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của Liên minh HTX Việt Nam để từng bước đưa kinh tế tập thể, HTX tỉnh phát triển, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn”, ông Trần Anh Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã phát động phong trào thi đua “HTX chung sức xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025”. Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam đã trao kỷ niệm chương cho 28 cá nhân tiêu biểu là thành viên của Liên minh HTX tỉnh đã có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế HTX.

Nguồn:vnbusiness.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/