Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 810
  • Tất cả: 213,990


Hỗ trợ HTX vận tải vượt khó khăn do dịch Covid-19

Nhằm tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế hợp tác, HTX, Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX thực hiện cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với các HTX.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4, các HTX giao thông vận tải, doanh nghiệp vận tải tại Bắc Giang đã phải giảm công suất hoạt đồng từ 40% - 90%. Trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là nhóm các HTX, doanh nghiệp có dịch vụ vận chuyển hành khách.

Doanh thu giảm mạnh vì dịch bệnh

Những năm trước, HTX Giao thông vận tải Yên Thế (thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế) được xem là mô hình kinh tế hợp tác tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang với việc kinh doanh có hiệu quả, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hoạt động kinh doanh của HTX đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chị Nguyễn Thu Huyền, Giám đốc HTX Giao thông vận tải Yên Thế cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lưu lượng hành khách đi lại trên các tuyến cố định, tuyến buýt của HTX đã giảm rất mạnh từ tháng 3/2021, nhiều chuyến xe không có khách. Vận tải hành khách bằng xe hợp đồng và vận tải hàng hóa của HTX đều giảm tới 90%. Ước tính, hoạt động trung bình những tháng đầu năm 2021 của HTX đã giảm tới 80% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó phải cộng thêm các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch khiến HTX ngày càng khó khăn”.

 

Xe khách của HTX Giao thông vận tải Yên Thế ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong trong cộng đồng, góp phần thực hiện tích cực các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay của tỉnh Bắc Giang, Sở Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị vận tải, các tổ chức, cá nhân, phòng, ban, đơn vị dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó bao gồm cả hoạt động vận tải khách liên tỉnh và hoạt động vận tải khách nội tỉnh, trừ trường hợp xe phục vụ công tác phòng, chống dịch và xe thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, HTX Giao thông vận tải Yên Thế đã tuân thủ yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Giang, dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 7/5/2021. Tuy hoạt động kinh doanh cầm chừng, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, nhưng để hỗ trợ người lao động, HTX vẫn thực hiện trả lương đầy đủ, chờ khi dịch Covid-19 qua đi để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Hỗ trợ HTX vượt khó khăn

Tuy gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nhưng HTX Giao thông vận tải Yên Thế vẫn chung tay, đóng góp một phần sức lực vào công tác đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Theo đó, 9 xe của HTX đã tham gia hàng ngày vào công tác đưa đón đoàn y bác sỹ đi làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly trên địa bản tỉnh. Những xe tham gia phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đều thực hiện nghiêm chỉnh phun rửa xe sạch sẽ, đặt dung dịch sát khuẩn khô cũng như các quy tắc an toàn khác về phòng chống lây lan dịch Covid-19.

"Ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, ngành y tế và địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, HTX Giao thông vận tải Yên Thế quyết tâm phấn đấu chung sức cùng cả nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", Giám đốc Nguyễn Thu Hiền chia sẻ.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với quyết tâm rất cao, Liên minh HTX Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Trong đó, HTX Giao thông vận tải Yên Thế là một trong những đơn vị được tư vấn, hỗ trợ, tiếp cận vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.

Theo Giám đốc Nguyễn Thu Huyền: “Được sự hỗ trợ từ Liên minh HTX Việt Nam, HTX Giao thông vận tải Yên Thế được tiếp cận Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX một cách dễ dàng với lãi suất thấp. Ngoài ra, chúng tôi còn được hưởng nhiều sự ưu đãi dành cho thành viên HTX”.

 

Đoàn xe tham gia phục vụ phòng chống dịch Covid-19 của HTX Giao thông vận tải Yên Thế

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, HTX sẽ tiếp tục trang bị những kỹ năng mềm, đạo đức, văn hóa cho tài xế và nhân viên, không ngừng đổi mới công tác quản lý để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Việc làm này là nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, để khi dịch vụ vận tải tại Bắc Giang được hoạt động trở lại sau dịch Covid-19, HTX sẽ cung cấp những dịch vụ vận tải đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, HTX Giao thông vận tải Yên Thế cũng mong muốn tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Liên minh HTX Việt Nam, các đơn vị liên quan... để HTX sớm tháo gỡ khó khăn trước tác động của đại dịch Covid-19.

Ông Phạm Công Bằng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cho biết: Nhằm tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế hợp tác, HTX, Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX thực hiện cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với các HTX.

Trong đó, kéo dài thời hạn cho vay, giãn kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất tiền vay; giảm các loại phí liên quan đến khoản vay, thanh toán và các giao dịch khác; đơn giản hóa thủ tục cho vay không bảo đảm bằng tài sản. Cho phép Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp nêu trên trong quan hệ tín dụng với các HTX, tổ hợp tác.

Nguồn:vnbusiness.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/