Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 806
  • Tất cả: 213,986


Công nghệ khép kín hiện đại giúp rau sạch rộng đầu ra

Khép kín từ khâu sản xuất tới kho lạnh bảo quản, tiêu thụ, HTX Tân Minh Đức đang được coi là mô hình sản xuất công nghệ cao “chịu chi” nhất xã Phạm Trấn (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

HTX Tân Minh Đức chuyên sản xuất và kinh doanh rau quả VietGAP. Diện tích đất canh tác của HTX hiện tại là 37 ha, trong đó 27 ha là của thành viên trong HTX đóng góp, 10 ha HTX thuê ngoài để sản xuất.

Hiện, HTX đang kết hợp sản xuất trực tiếp ngoài trời với sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Đến nay, HTX có 40.000 m2 nhà màng chuyên sản xuất rau quả như dưa lê, dưa lê vân lưới, dưa chuột babi. Toàn bộ quy trình sản xuất thực hiện dưới sự giám sát chất lượng của Tổ chức JICA của Nhật Bản.

Từng bước ứng dụng công nghệ cao

Với diện tích rau trồng ngoài trời, HTX đa dạng các sản phẩm theo mùa như bắp cải, su su, dưa leo, súp lơ, bầu, bí, mướp, cà chua, cà bát, cà pháo, hành hoa. HTX dành thời gian đưa các thành viên, các nhóm trưởng phụ trách sản xuất đi tham quan mô hình làm kinh tế giỏi, các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ… để nâng cao nhận thức, kỹ năng trong sản xuất hàng hóa.

Bên cạnh đó, HTX luôn chú trọng trong khâu chuyển giao khoa học kỹ thuật: thường xuyên tổ chức hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Đối với diện tích sản xuất công nghệ cao, HTX đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới tự động điều khiển từ xa thông qua điều khiển hoặc phần mềm liên kết với điện thoại. Rau được chăm sóc bằng phân bón vi sinh, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tính trên 1.000 m2, vốn đầu tư cho nhà màng và hệ thống tưới tự động khoảng 20-25 triệu đồng, còn lại chi phí đầu tư ban đầu giữa trồng rau theo kinh nghiệm truyền thống và trồng rau ứng dụng công nghệ cao là ngang nhau. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế sản xuất trong nhà màng khá cao, trung bình 1 sào thu nhập từ 140-160 triệu đồng/năm, trừ chi phí cho thu lãi từ 70-80 triệu đồng/sào/năm, cao gấp 3-5 lần so với sản xuất truyền thống.

Đầu tư công nghệ cao vào sản xuất là hướng đi hiệu quả giúp giảm công lao động, tránh phụ thuộc thời tiết.

 

Ông Phùng Danh Út, thành viên HTX Tân Minh Đức cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của HTX và Sở NN&PTNT Hải Dương, ông đã xây dựng được 8.000m2 nhà màng trồng rau quả sạch. Mỗi năm, gia đình sản xuất được hơn 180 tấn dưa lưới, gần 30 tấn dưa chuột, trừ mọi chi phí đầu tư và khấu hao nhà màng vẫn còn lãi được ngót 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trồng rau ứng dụng công nghệ cao còn đảm bảo các tiêu chí rau an toàn, vì hạn chế được những tác động bất lợi từ điều kiện thời tiết. Đó chính là nguyên nhân mà từ khi trồng rau quả ứng dụng công nghệ cao đến nay, có hàng chục doanh nghiệp đến tìm hiểu việc sản xuất rau và bao tiêu sản phẩm của HTX với giá bán cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg, từ đó lợi nhuận của người trồng rau cao hơn so với sản xuất nhỏ lẻ.

Điều thuận lợi của HTX là trong quá trình sản xuất đều nhận được sự chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ thường xuyên từ các cơ quan nghiên cứu khoa học của Bộ NN&PTNT như: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Nghiên cứu Rau quả, Sở KH&CN Hải Dương. Trong đó, riêng Viện Nghiên cứu rau quả đã chuyển giao giống cải bắp mới CT17 năng suất, chất lượng cao cho HTX trồng và được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.

Theo ban giám đốc HTX, đây là một trong những điều kiện thuận lợi giúp thành viên hào hứng với việc mở rộng diện tích sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Khi từng bước mở rộng được diện tích nhà màng cũng đồng nghĩa với việc HTX sẽ mở rộng được đối tượng khách hàng, trong đó có liên kết với doanh nghiệp để ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập cho thành viên.

Gia tăng giá trị hậu thu hoạch

Ngoài đầu tư hệ thống công nghệ cao phục vụ trồng rau, HTX còn quan tâm đến đầu tư công nghệ phục vụ cho các công đoạn hậu thu hoạch. Theo đó, HTX xây dựng được 4 kho lạnh công suất 100 tấn cho bảo quản rau quả, mua 1 xe tải cơ giới 8 tấn để vận chuyển cung ứng cho các đơn hàng cùng nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng khác, như nhà sơ chế, đóng gói rau xanh và văn phòng làm việc để thuận tiện cho công tác giao dịch.

Nhằm nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của doanh nghiệp, tháng 3/2021, HTX đã đưa vào vận hành dây chuyền công nghệ Hàn Quốc rửa, phân loại và đóng gói rau quả các loại.

Đầu tư kho lạnh bảo quản giúp người trồng rau yên tâm dù sản xuất trên quy mô lớn.

Việc đầu tư các công nghệ hậu thu hoạch giúp HTX nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, hạn chế được lượng rau hỏng và đặc biệt giải được bài toán đầu ra khi khách hàng chưa kịp thu mua hàng.

Giám đốc Phùng Thanh Mừng cho biết, đầu tư cho khoa học công nghệ đã giúp HTX hoàn thiện quy trình sản xuất khép kín, quá trình sản xuất đã có sự phát triển vượt bậc. Mỗi năm, HTX sản xuất được gần 3.000 tấn rau quả an toàn, bao gồm: bắp cải 1.000 tấn, su hào 500 tấn, dưa leo 200 tấn, súp lơ 150 tấn, còn lại là bầu, bí, mướp, cà chua, cà bát, cà pháo, hành hoa.

Dây chuyền công nghệ hiện đại giúp HTX nâng cao năng lực khi có thể bao tiêu  toàn bộ số lượng rau VietGAP sản xuất ra hàng năm của 174 thành viên. Sản phẩm rau VietGAP của HTX Tân Minh Đức thường xuyên có mặt trong hệ thống siêu thị của BigC, VinMart, bếp ăn tập thể trên địa bàn và các khu công nghiệp ở Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng.

Nguồn:vnbusiness.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/