Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 816
  • Tất cả: 213,996


HTX là điểm tựa cho nông nghiệp sạch ở Ninh Tiến

Để nâng cao giá trị sản xuất trong bối cảnh quỹ đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, nhiều nông dân trên địa bàn xã Ninh Tiến, TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã chủ động liên kết trong các HTX, tổ hợp tác, phát triển sản xuất theo hướng an toàn sinh thái, ứng dụng hiệu quả khoa học – kỹ thuật.

HTX nông nghiệp Hoàng Sơn là một trong những điển hình trong liên kết sản xuất trên địa bàn xã Ninh Tiến. Với quy trình sản xuất sạch, thân thiện môi trường, chất lượng vượt trội, sản phẩm của HTX đang được nhiều HTX, doanh nghiệp liên kết bao tiêu, giá bán ổn định.

Liên kết để thành công

Mô hình sản xuất dược liệu gắn với du lịch trải nghiệm của chị Hoàng Thị Lệ Diễm, Giám đốc HTX Hoàng Sơn, với hai giống cây trồng chủ lực là hoa cúc chi và hoa hướng dương, đang cho giá trị kinh tế cao.

Chị Diễm cho biết trước đây, gia đình chị cấy lúa trên 2 mẫu ruộng. Từ năm 2017, gia đình áp dụng mô hình trồng cúc chi, cúc tiến vua trên diện tích 1,8 ha. Mô hình được triển khai theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn sinh thái, phân bón từ phân trùn quế nên kết quả thu được cho giá trị tốt, tính dược cao.

HTX Hoàng Sơn đang là một trong những điển hình trong liên kết sản xuất, cho hiệu quả cao.

Đặc biệt, với mô hình cúc chi, khi đến vụ hoa nở rộ, gia đình mở thêm dịch vụ du lịch cho du khách tới tham quan, chụp ảnh. Thu nhập từ mô hình trồng hoa kết hợp du lịch trải nghiệm của gia đình chị Diễm đạt trung bình 700 - 800 triệu đồng/1 ha, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động địa phương.

“Trồng cây, hoa dược liệu theo quy trình an toàn sinh học, nói không với hóa chất độc hại, giúp tôi cùng các thành viên HTX tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp, gia tăng sức hút với khách du lịch, tham quan, trải nghiệm. Mô hình không chỉ cho giá trị cao về kinh tế mà còn cho thấy những ưu điểm vượt trội về môi trường”, chị Diễm chia sẻ.

Theo các thành viên HTX Hoàng Sơn, các sản phẩm hoa dược liệu, đặc biệt là hoa kim cúc, cúc chi, cúc tiến vua rất dễ bán, không bị phân loại nhiều, bởi đây là cây thuốc quý, có nhiều công dụng như chữa bệnh, an thần, dưỡng tâm hiệu quả, làm thực phẩm chức năng.

Kể từ cuối năm 2020, HTX đã chủ động nhân rộng mô hình gieo trồng cây cúc thảo dược với diện tích hơn 1,5 ha, nghiên cứu cách để nhân giống hoa và chú trọng xây dựng sản phẩm hoa kim cúc, cúc chi trở thành sản phẩm chủ lực trong chuỗi sản phẩm của HTX.

Không chỉ thành công với các loại cây trồng mới như cúc dược liệu, hành sâm, các loại cây trồng truyền thống cũng đang mang lại giá trị cao cho thành viên và hộ liên kết của HTX Hoàng Sơn.

Giám đốc Hoàng Thị Lệ Diễm cho hay với những thành công hiện tại, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành viên, hộ liên kết hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng của cả cây trồng mới và cũ.

Thêm động lực, tạo đột phá

Bên cạnh HTX Hoàng Sơn, trên địa bàn xã Ninh Tiến hiện có 3 HTX khác đang hoạt động khá hiệu quả, gồm HTX Tiên Tiến, HTX Thành Công và HTX Phúc Sơn. Các HTX đều gắn với mô hình lúa-cá, hoa dược liệu gắn với phát triển du lịch, mô hình trồng cây lưu niên như bưởi, ổi, các loại rau theo mùa vụ và cây củ như khoai tây Thái Lan...

Cần thêm các nguồn lực hỗ trợ để các HTX phát huy vai trò dẫn dắt sản xuất với nông dân.

Theo đại diện UBND xã Ninh Tiến, hiện quỹ đất nông nghiệp xã còn 240 ha, trong đó có 12 ha là đất màu. Với diện tích đất màu không nhiều, xã chỉ đạo các HTX tăng hiệu quả, năng suất trên diện tích canh tác, triển khai trồng rau, khoai, đậu, hoa cúc chi làm dược liệu và phục vụ du lịch...

Đối với những diện tích cấy lúa vẫn cho hiệu quả cao, xã chỉ đạo các HTX đưa các giống lúa có chất lượng gạo ngon, năng suất cao vào sản xuất. Còn những diện tích trũng, sâu, cấy lúa kém hiệu quả chuyển sang thả cá (HTX Hoàng Sơn có 18 ha, HTX Tiên Tiến có 13 ha, HTX Phúc Sơn có 7 ha). Hiện đã có trên 30 hộ chuyển đổi sang mô hình thả cá trên ruộng trũng, sâu, giá trị tăng gấp 2-3 lần cấy lúa.

Đồng thời, xã đang thí điểm trồng 2 ha khoai tây giống Thái Lan trên diện tích ruộng trũng của HTX Hoàng Sơn. Việc thí điểm các giống cây mới nhằm tìm hướng đi hiệu quả cho những vùng đất trũng, tăng thu nhập cho nông dân. Xã cũng tích cực hỗ trợ, chỉ đạo nông dân tích cực ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, theo hướng nông nghiệp sạch, tạo chất lượng đầu ra ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Kết quả thực tế cho thấy, các mô hình kinh tế của xã Ninh Tiến hiện đều đang phát triển ổn định, cho thu nhập từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/năm. Ngoài làm nông nghiệp, sau thời vụ, nhiều người dân còn làm thêm tại các nhà hàng, làm các loại dịch vụ. Bình quân thu nhập đầu người đạt 3,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục phát huy các thế mạnh về điều kiện tự nhiên, thị trường tiêu thụ, từ đó thúc đẩy các hộ nông dân tiếp tục mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp cho năng suất, hiệu quả cao, nâng cao thu nhập, phát huy cao nhất giá trị đất nông nghiệp tại địa bàn.

Nguồn: vnbusiness.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/