Ngã rẽ của cô cử nhân
Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Kinh doanh - Thương mại (Trường Đại học
Kinh tế TP Đà Nẵng), Huỳnh Thị Sang (SN 1992, thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa,
huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) về quê xin việc làm. Nhưng rồi nhận thấy công
việc nhàm chán, không có cơ hội phát triển, chị xin nghỉ để theo đuổi con đường
hoàn toàn mới.
Nhận thấy trên địa bàn huyện Núi Thành chưa có mô hình trồng rau sạch
nào, Sang mày mò tìm hiểu rồi khởi nghiệp với phương pháp trồng rau thủy canh
trong nhà kính.
Chị Sang bên vườn rau trồng
theo phương pháp thuỷ canh
Nếu tiếp tục tình trạng này, sản phẩm nông nghiệp như quê nhà của chị sẽ
không có tương lai. Rồi từ suy nghĩ ấy, cô gái trẻ quyết tâm theo đuổi hướng đi
riêng, rẽ sang công việc hoàn toàn xa lạ so với chuyên môn được đào tạo.Chị
Sang chia sẻ, trước quá nhiều thông tin về rau không an toàn, lạm dụng hóa chất
tăng trưởng, thuốc kích thích, chị cảm thấy vô cùng lo lắng cho sức khỏe người
dùng và tương lai của nhà nông.
Trong một lần đi thực tế tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), chị có dịp tìm hiểu
cách người dân ở đây làm nông nghiệp sạch. Với suy nghĩ phải giữ gìn sức khỏe
cho người thân trong gia đình, từ sau chuyến đi, chị bắt đầu đặt mua rau từ Đà
Lạt về cho gia đình, họ hàng. Dần dà, rồi nhiều người trong xóm, bạn bè cũng nhờ
chị đặt hộ. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng, chị quyết định chuyển trồng
rau bằng công nghệ cao.
“Em lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật, công nghệ trồng rau thủy canh. Cùng với
đó, em còn đi đến các mô hình trồng rau theo phương pháp này để học hỏi thêm
kinh nghiệm từ các chủ vườn”, Sang nhớ lại.
Tháng 6/2018, Sang đã mạnh dạn đầu tư mua trang thiết bị để bắt tay vào
thực hiện kế hoạch. Quyết định này của cô gái trẻ ban đầu vấp phải không ít sự
phản đối của gia đình. Nguồn vốn để thực hiện mô hình này cũng tương đối lớn
nên người thân của Sang cũng rất ngần ngại nếu có rủi ro gì thì “mất cả chì lẫn
chài”.
Phải mất nhiều lần thuyết phục, trình bày hướng đi mới của mình, cuối
cùng Sang cũng được gia đình ủng hộ.
Rau được trồng bằng phương pháp
thủy canh, đưa lại hiệu quả kinh tế cao
Để tiết kiệm chi phí, Sang và chồng tự mua các trang thiết bị cần thiết
cho mô hình rồi về nhà tự mày mò, lắp đặt. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế rủi ro,
Sang cũng chỉ thực hiện diện tích thử nghiệm khoảng 100m2. Do kinh nghiệm còn
thiếu nên lứa rau đầu tiên mà Sang trồng đều bị nhiễm nấm rồi chết hết.
“Lúc đó, diện tích nhỏ nhưng một lứa rau bị thiệt hại như thế cũng hết
hơn chục triệu đồng. Lứa đầu tiên không đạt, lứa tiếp theo cũng không như kỳ vọng
vì vườn rau tiếp tục bị nhiễm các loại nấm khác. Thấy vậy, em lại tiếp tục tìm
hiểu xem mình đã thực hiện sai kỹ thuật gì. Đồng thời, em cũng nhờ các công ty
giống và các chủ vườn có kinh nghiệm để hướng dẫn thêm rồi quyết làm lại từ đầu”, chị kể.
Kiên nhẫn cùng với kinh nghiệm rút ra từ những lần thất bại, Sang đã
cùng chồng thiết kế lại hệ thống, điều chỉnh quy trình sản xuất. Cuối cùng, những
sản phẩm đầu tiên của vườn rau của chị cũng đến được với khách hàng.
Hiệu quả từ mô hình
Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện hiệu quả mô hình, Sang cho biết, với mô
hình thủy canh, cây rau được trồng trong môi trường cách ly nên ít khi nhiễm
sâu bệnh mà chủ yếu là chịu tác hại của các loại nấm. Trong quá trình trồng thì
hầu như các loại nấm phổ biến Sang cũng đã gặp phải và khắc phục được. Bên cạnh
đó, để cây rau phát triển tốt nhất thì 3 yếu tố quan trọng nhất là nước, dinh
dưỡng và giống.
“Với nguồn nước thì phải kiểm tra thường xuyên, đảm bảo độ PH phù hợp. Những
giống rau tôi trồng thì khoảng 50% là giống trong nước, 50% giống nhập từ nước
ngoài được kiểm nghiệm chất lượng. Còn về dinh dưỡng thì mỗi loại rau có một chế
độ khác nhau, trồng loại gì thì pha chế tỷ lệ dung dịch cho phù hợp. Đảm bảo được
3 yếu tố này thì mô hình sẽ thành công”.
Vườn rau sạch và xanh mướt của
chị Sang
Với những kỹ thuật đã nắm vững, hiện tại, chị Sang đã trồng đa dạng các
loại rau như: xà lách lolo xanh, xà lách lolo tím, xà lách mỡ, romain, cải bó
xôi, cà chua, dưa chuột, cải xoăn, rau gia vị, rau mầm…những loại rau hợp với
thủy canh, hữu cơ an toàn. Do chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn cho sức
khỏe người tiêu dùng nên các sản phẩm của chị được khách hàng ưa chuộng.Từ những
thành công ban đầu, Sang tiếp tục cải tạo lại 1,7ha đất trồng keo sau nhà để mở
rộng mô hình, cũng như kêu gọi các thành viên tham gia thành lập Hợp tác xã
(HTX) rau công nghệ cao Dream garden. Với kiến thức đã có được trong tay, HTX của
Sang nhanh chóng được hình thành.
Sang cho biết, hiện nay mỗi ngày HTX rau sạch của mình xuất bán ra thị
trường khoảng 60 – 80kg rau các loại. Với giá bán trên thị trường hiện nay
trung bình từ 30.000 – 45.000 đồng/1kg, mỗi tháng Sang thu về trên dưới 70 triệu
đồng. Các sản phẩm của Sang không chỉ cung cấp cho người dân địa phương mà nhiều
đơn vị ở tỉnh khác như Đà Nẵng, Quảng Ngãi cũng đặt hàng nên số lượng hiện có vẫn
không thể cung cấp đủ nhu cầu của khách hàng.
Để việc kinh doanh bài bản, không chỉ trên địa bàn huyện Núi Thành mà còn
mở rộng hơn, chị Sang bắt đầu học cách bán hàng qua facebook và xây dựng một
website thương mại điện tử để bán rau. “Kinh doanh online là phương thức tốt
giúp tôi tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nếu làm tốt marketing, tìm đầu ra
cho sản phẩm và đảm bảo chất lượng của rau thì việc bán hàng sẽ thuận lợi, mang
lại lợi nhuận”, chị Sang nói.
Cửa hàng rau sạch của chị Sang
được nhiều người tìm đến vì an toàn
Chưa dừng lại ở đây, đầu năm 2019, với mong muốn mang đến cho người tiêu
dùng những sản phẩm tốt nhất, Sang đã liên kết với nhiều mô hình sản xuất sản
phẩm sạch để mở cửa hàng thực phẩm ở thị trấn Núi Thành. Sau gần 2 năm đi
vào hoạt động, cửa hàng nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân địa
phương. Điều đặc biệt, cũng trong năm 2019, HTX đã có sản phẩm đạt 3 sao chương
trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh Quảng Nam.
“So với doanh thu từ vườn rau thì doanh thu từ cửa hàng cao hơn gấp nhiều
lần. Đồng thời, đây cũng là nơi để giới thiệu, đưa sản phẩm của HTX và các đơn
vị sản xuất hàng nông sản đến gần hơn với người tiêu dùng. Vườn hoạt động ổn định,
sản lượng đầu ra được tiêu thụ hết. HTX đang tìm diện tích đủ lớn để tiếp tục mở
rộng sản xuất, tăng sản lượng gắn liền với công tác thương mại, chú trọng đầu
tư về chất lượng, mẫu mã và xây dựng các tiêu chuẩn sản phẩm. Hiện tại, cửa
hàng và HTX đang giải quyết khoảng 15 lao động tại địa phương, với mức lương bình
quân từ 4-5 triệu đồng/ tháng”, chị Sang chia sẻ thêm.
Nguồn: vca.org.vn