Phát huy thế mạnh làng nghề cơ khí và bánh đa nem, HTX
Xuân Tiến đang tạo sinh kế bền vững cho khoảng 50 lao động với thu nhập trung
bình từ 5-10 triệu đồng/tháng.
Gìn giữ nghề truyền thống
HTX Xuân Tiến được thành lập vào tháng 7/2018 nhằm tập
hợp các hộ cá thể trong làng nghề, sản xuất tập trung và đáp ứng các đơn hàng
lớn. Sản phẩm chủ lực của HTX thuộc lĩnh vực cơ khí và dịch vụ nông nghiệp.
HTX Xuân Tiến sản xuất sản phẩm lò sấy mini như lò sấy
thóc, lò sấy nhãn, lò sấy vải được sản xuất theo đơn đặt hàng với giá thành hợp
lý, chất lượng vượt trội so với sản phẩm nhập ngoại. Trong đó sản phẩm nổi bật
là sản phẩm lò sấy thóc mini.
Ông Mai Văn Khang, Giám đốc HTX Xuân Tiến giới
thiệu về hệ thống máy móc.
Là địa phương thuần nông, hầu
hết các hộ dân nơi đây vẫn phải phơi thóc thủ công nên gặp nhiều khó khăn trong
đảm bảo chất lượng thóc, nhất là khi thu hoạch lúa có mưa bão liên tục kéo dài
khiến chất lượng lúa, thành phẩm không đồng đều… Ðể khắc phục thực trạng đó,
HTX đã nỗ lực nghiên cứu, sản xuất lò sấy thóc mini, đáp ứng nhu cầu sấy các mẻ
thóc với khối lượng nhỏ, phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của hộ sản
xuất.
Sau 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm, HTX Xuân Tiến sản
xuất thành công lò sấy thóc với đa dạng kích cỡ, dễ vận hành và ít tiêu hao
nhiên liệu, đáp ứng yêu cầu của các cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh Nam Định
và cả nước.
Ngoài cung cấp máy móc cơ khí, năm 2019, HTX mở rộng và
phát triển thêm mảng sản xuất nông nghiệp và chế biến mỳ gạo, bánh đa nem. Để
chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất, các thành viên HTX tự trồng 30 mẫu lúa, tự
sấy gạo.
Theo ông Mai Văn Khang, Giám đốc HTX, mô hình sản xuất
bánh đa nem ở địa phương vẫn chủ yếu theo hình thức tự phát, tận dụng không
gian đường làng, ngõ xóm để phơi bánh, quy trình sản xuất phụ thuộc nhiều vào
thời tiết. Đặc biệt, khâu tiêu thụ sản phẩm chủ yếu thông qua thương lái nên
năng suất, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, đầu ra không ổn định, chưa xây
dựng được thương hiệu.
Lò sấy khép kín, không tiếp xúc với môi trường
bên ngoài giúp hạn chế bụi bẩn.
Trong điều kiện thị trường ngày càng rộng mở nhưng làng
nghề Xuân Tiến chưa đủ tầm để được đón nhận bởi rào cản lớn từ khâu sản xuất,
phơi bánh mất vệ sinh. Đứng trước thực trạng này, HTX buộc phải đưa ra hướng đi
mới nhằm mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm, đồng thời giữ gìn nghề truyền thống địa phương, xây dựng thương hiệu
mỳ gạo, bánh đa nem Xuân Tiến.
Đón đầu công nghệ
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm bánh đa nem và mỳ
gạo ngày càng cao, đặc biệt là những sản phẩm sản xuất chất lượng, mẫu mã đa
dạng. Vì vậy việc sản xuất, kinh doanh phải theo xu hướng chung thì mới đáp ứng
khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Việc đầu tư mới dây chuyền sản xuất sẽ làm cho các thành
viên HTX có ý thức hơn trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đa dạng
về chủng loại. Đồng thời cũng là động lực để HTX phát triển thêm những sản phẩm
đáp ứng nhu cầu tiêu thụ quanh năm của người tiêu dùng.
Với mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng cho hệ thống nhà xưởng,
máy móc, cơ sở sản xuất bánh đa nem, HTX Xuân Tiến tiên phong cho hướng sản
xuất hiện đại, an toàn vệ sinh thực phẩm và góp phần đưa thương hiệu bánh đa
nem Xuân Tiến "rũ bỏ" lối sản xuất manh mún để vươn tới các thị
trường “màu mỡ” hơn.
Các lao động đều được trang bị bảo hộ lao động
để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ khâu xay bột,
tráng bánh, sấy thành phẩm, đóng gói. Theo đó, nguyên liệu đầu vào được xay
bằng máy để thành bột gạo, qua quá trình pha chế đưa qua van sang máy tráng
bánh, qua hệ thống nấu hơi thành sản phẩm bánh đa nem ướt.
Sau đó, thay vì phơi nhờ ánh nắng mặt trời, các phên liếp
được xếp ngăn ngắn vào nhà sấy. Ở công đoạn này, công nhân chỉ cần nhấn nút
khởi động đã được cài đặt nhiệt độ và thời gian và chờ để đưa bánh khô ra
ngoài.
Nhờ đó đã phát huy được hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu,
giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khắc phục
những hạn chế của việc sản xuất theo phương thức truyền thống. Trung bình một
tháng HTX sản xuất được 120-150 tấn bánh đa nem, mỳ gạo.
Sản phẩm mỳ gạo được các công ty thực phẩm thu
mua.
Việc sản xuất không phụ thuộc thời tiết có thể giúp HTX
mở rộng sản xuất và tiếp cận thị trường ngoài tỉnh và manh nha “lấn sân” thành
mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Khang cho biết, mỗi ngày HTX sản xuất 3-5
tấn mỳ gạo, bánh đa nem, các sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó, cung không
đủ cầu. HTX dự kiến sẽ mở rộng và xây dựng thêm nhà xưởng, đầu tư máy móc công
nghệ cao.
"Chúng tôi mong muốn các tổ chức tín dụng, Quỹ hỗ
trợ sẽ hỗ trợ vay vốn, tạo động lực cho HTX và thành viên tăng gia sản xuất,
xây dựng thương hiệu", ông Khang nói.
Dù mới thành lập 3 năm nhưng với sự đồng lòng của các
thành viên, đến nay, HTX Xuân Tiến không chỉ phát huy nội lực địa phương mà còn
nhanh nhạy ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, mang đến doanh thu lớn cho HTX
và thu nhập cho thành viên. Cụ thể, thu nhập bình quân của người lao động làm
nghề chế biến bánh đa nem, mỳ gạo đạt 5-6 triệu đồng/tháng; lao động làm nghề
cơ khí đạt 10 triệu đồng/người/tháng.
Nguồn:vnbusiness.vn