image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 111
  • Trong tuần: 2 085
  • Tất cả: 207165
Công nghệ thay đổi tầm nhìn nông dân Việt

Với quyết tâm mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, một số HTX đã đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào các khâu sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao cho thành viên.

anh tin bai

Phong trào sản xuất rau quả sạch ứng dụng công nghệ cao được nhiều HTX và người dân hưởng ứng. Trong đó, sản xuất rau, củ, quả an toàn đặc biệt được chú trọng, là nền tảng cho một nền nông nghiệp xanh hiện hữu.

Nông nghiệp thời công nghệ

Giám đốc HTX rau quả sạch Chúc Sơn, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Hoàng Văn Thám cho biết, thời gian qua, nhờ sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ các thành viên đã thay đổi phương thức sản xuất và nâng cao hiệu quả.

anh tin bai

Thời gian qua phong trào sản xuất rau quả sạch ứng dụng công nghệ cao được nhiều HTX và người dân hưởng ứng.

Đến nay, mỗi ngày HTX thu mua gần 2 tấn rau sạch cung cấp cho các bệnh viện, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và trường học.

Ông Thám cho hay, HTX sản xuất trên diện tích 15ha, trong đó 10ha theo tiêu chuẩn VietGAP và 5 ha đạt GlobalGAP. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế rau của HTX đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật công nghệ Nhật Bản.

Sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, hiện HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai trồng hàng chục loại rau, quả như cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, dưa lê, dưa chuột, cà chua...

Theo ông Thám, điểm mấu chốt “sống còn” của HTX là truy xuất nguồn gốc và minh bạch sản phẩm. Vì thế, từ những ngày đầu bước vào thị trường HTX đã phối hợp với các nhà khoa học lắp đặt hệ thống trạm thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G. Hệ thống này cập nhật sâu bệnh, dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… là một trong những căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau, quả.

Đồng thời, để quản lý minh bạch nguồn gốc xuất xứ rau tại vùng chuyên canh rau Chúc Sơn, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai ứng dụng hệ thống thông tin điện tử, sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm TP.Hà Nội. Theo đó, 100% sản phẩm của HTX được dán tem truy xuất nguồn gốc đến từng hộ sản xuất đã đem lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Đặc biệt hơn, HTX đầu tư lắp đặt 10 camera đồng ruộng kết nối với máy tính, điện thoại thông minh giúp cho Ban giám đốc dù ở bất kì đâu cũng có thể dễ dàng quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống.

Cùng với đó, toàn bộ diện tích trồng rau HTX được phủ màn hạn chế cỏ dại, bón phân theo định mức bằng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel và sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học, công nghệ nano, nhằm tăng năng suất, giảm tỷ lệ sâu, bệnh, giảm chi phí và nhân công lao động.

Hướng đến nông nghiệp xanh

Tại Bắc Ninh, ông Đặng Trần Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất trồng trọt nói chung và sản xuất rau, quả nói riêng là đòi hỏi tất yếu trong điều kiện diện tích đất nông nghiệp của tỉnh ngày càng bị thu hẹp, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn trên thị trường lại tăng cao.

 

Đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa hết sức to lớn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Vì vậy, đến đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Sở chỉ đạo các đơn vị chức năng, địa phương đẩy mạnh áp dụng các giải pháp khoa học vào sản xuất như: Tuyển chọn các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu; ứng dụng công nghệ 4.0, cơ giới hóa, tự động hóa, các quy trình canh tác tiên tiến ICM, IPM, VietGAP… vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Từ đó, ngày càng có nhiều HTX mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chuyên sản xuất dưa chuột baby trong nhà màng có hệ thống điều khiển độ ẩm, nhiệt độ cung cấp cho các siêu thị, quy mô 0,5 ha của HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Mai, xã Nhân Thắng (Gia Bình). Hay như quy trình sản xuất nho hạ đen và một số loại cây ăn quả ứng dụng CNC, quy mô 0,5ha tại HTX Nông nghiệp sạch Bình Dương (Gia Bình), HTX rau an toàn thôn Liên Ấp (Việt Đoàn, Tiên Du), HTX rau công nghệ cao Liêm Anh (Việt Đoàn, Tiên Du)…

Những mô hình này cho thấy, xu hướng sản xuất sạch có sức lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định sự nhạy bén của người nông dân Bắc Ninh trước xu thế hội nhập.

Theo ông Đặng Trần Trung, Bắc Ninh có diện tích đất tự nhiên nhỏ nhất cả nước nhưng lại có nhiều khu công nghiệp tập trung, cụm công nghiệp và làng nghề, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Chính vì vậy, việc đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa hết sức to lớn.

Đặc biệt, việc sản xuất rau an toàn được các địa phương của tỉnh Bắc Ninh chú trọng phát triển trong khoảng 5 năm qua. Đến nay, toàn tỉnh có trên 3.000 ha sản xuất rau theo hướng an toàn, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích rau. Nhờ sản xuất khoa học, năng suất bình quân của diện tích rau an toàn đạt hơn 20 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn, chiếm 25% tổng sản lượng rau toàn tỉnh.

“Trên cơ sở phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong những năm tới đây, tỉnh sẽ hỗ trợ các HTX ở Bắc Ninh tiếp cận ứng dụng công nghệ IoT ở các trang trại trồng rau, hoa, củ, quả. Từ đó, tạo sự lan tỏa với tốc độ nhanh làm thay đổi phương thức sản xuất, khai thác giá trị tổng hợp ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đa chức năng”, ông Trung cho hay.

Chuyển đổi số là giải pháp tích cực, có thể khắc phục điểm yếu cố hữu là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất hiệu quả trong nông nghiệp. Chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công sẽ là yếu tố quan trọng giúp chuyển đổi số quốc gia thành công. Với ngành nông nghiệp, chuyển đổi số là quá trình mới mẻ và đầy khó khăn, thách thức, nhưng đây chính là cơ hội rất lớn để các HTX và người nông dân tiếp cận với nền nông nghiệp hiện đại, từ đó ra tạo những sản phẩm xanh, sạch.

Nguồn: vnbusiness.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/