image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 1 939
  • Tất cả: 237955
Bế mạc kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh khóa XIX

* Thông qua 23 nghị quyết quan trọng

Sáng 14-7, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIX bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.

anh tin bai

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự phiên bế mạc.

Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh điều hành phần thảo luận tại hội trường.

Kỳ họp đã nghe kết quả phiên thảo luận tại tổ chiều ngày 13-7 và tiến hành thảo luận tại hội trường. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, các đại biểu HĐND tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, đánh giá toàn diện, khách quan đối với các nội dung trình tại kỳ họp, nhất là những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023.

anh tin bai

Các tổ trưởng báo cáo kết quả thảo luận tại tổ.

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh quan tâm một số nội dung như: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng cơ giới hóa; thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, đưa giống lúa mới, chất lượng cao vào sản xuất nông nghiệp; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung nhằm khai thác và phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng, địa phương, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cho nông nghiệp phát triển bền vững.

anh tin bai

Các tổ trưởng báo cáo kết quả thảo luận tại tổ.

Nghiên cứu điều chỉnh mức giá đền bù đất nông nghiệp khi thu hồi cho phù hợp với tình hình thực tế. Xem xét đầu tư xây dựng đường gom hai bên Đại lộ Thiên Trường; đầu tư xây dựng các cầu: Phao, xã Mỹ Phúc; Sắc, xã Mỹ Thắng; Sét, xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc) qua sông Châu Giang hiện tại đã xuống cấp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của nhân dân hai tỉnh Nam Định và Hà Nam. Có phương án để tháo gỡ khó khăn trong việc xe cứu hỏa tiếp cận chữa cháy trên các tuyến đường trục xã có rào chắn chặn xe tải. Tập trung chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, đảm bảo yêu cầu theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

anh tin bai

Đồng chí Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Sau phần thảo luận tại hội trường, kỳ họp đã nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh khóa XIX. Qua các cuộc tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền 43 kiến nghị, trong đó có 26 kiến nghị mới; 2 kiến nghị đang được giải quyết và 7 kiến nghị đã được trả lời nhưng cử tri tiếp tục kiến nghị; 2 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương, 1 kiến nghị đối với Ban Pháp chế HĐND tỉnh và 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thành phố.

anh tin bai

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh điều hành phiên chất vấn tại kỳ họp.

Đến nay, các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh, chuyển đến UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương, Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyển kiến nghị của cử tri tỉnh nhà đến các cơ quan Trung ương để giải quyết.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Tiếp đó, kỳ họp tiến hành phiên chất vấn đối với Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông. Nội dung tập trung vào 5 nhóm vấn đề được dư luận xã hội và cử tri quan tâm như: Thực trạng, khó khăn vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu hiện nay và các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Giải pháp để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Giải pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện hoàn thành Kế hoạch đầu tư công năm 2023 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh. Giải pháp khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè và xe tải, xe khách thường xuyên dừng đỗ không đúng quy định tại một số tuyến đường huyết mạch của tỉnh gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Thực trạng việc chậm hoàn tất các thủ tục dịch vụ công trực tuyến và giải pháp để đưa dịch vụ công trực tuyến toàn trình vào ứng dụng, khai thác, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp góp phần quan trọng vào việc cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số của tỉnh.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp.

anh tin bai

Đồng chí Mai Văn Quyết, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp.

anh tin bai

Đồng chí Đinh Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời chất vấn tại kỳ họp.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Trọng Quế, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Sau nội dung chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực thảo luận, tham gia xây dựng các báo cáo, đề án của UBND tỉnh trình tại kỳ họp và đánh giá, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân về những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời tiếp thu và làm rõ hơn một số nội dung trong báo cáo và đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023. Đối với những nội dung, vấn đề mà đại biểu, cử tri quan tâm, kiến nghị tại các kỳ họp trước, UBND tỉnh đã tiếp thu và chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết và đã gửi báo cáo tới các đại biểu. Qua đó có nhiều kiến nghị đã được giải quyết, có kiến nghị đang trong quá trình thực hiện, có kiến nghị cần thời gian và nguồn lực để thực hiện. Thời gian tới UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung xem xét, giải quyết những kiến nghị tại kỳ họp này và các kiến nghị đang giải quyết, nhất là những kiến nghị chính đáng, liên quan đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện nghiêm, triển khai ngay các nghị quyết của kỳ họp và nghiêm túc tiếp thu, tập trung giải quyết những kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh, ý kiến, kiến nghị của cử tri đã nêu có liên quan đến ngành mình, địa phương mình. Bên cạnh đó, UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh; sự phối hợp của các ban, cơ quan của Đảng, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự giám sát, ủng hộ của cử tri và nhân dân trong tỉnh để UBND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ; phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2023, tạo nền tảng vững chắc, là cơ sở, căn cứ để chúng ta tin tưởng, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

anh tin bai

 

anh tin bai

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh thông qua 23 nghị quyết thuộc các lĩnh vực: kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội với sự thống nhất của 100% đại biểu dự họp, thể hiện rõ trách nhiệm trước Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân trong tỉnh. Trong đó có nhiều nội dung quan trọng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh - xã hội trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quốc Chỉnh khẳng định: Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khoá XIX đã hoàn thành chương trình đề ra. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc đầy quyết tâm, trách nhiệm của UBND tỉnh; các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị; sự tin tưởng, đồng hành và tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo kế hoạch đề ra. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, thách thức, HĐND tỉnh thống nhất cao với những giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023 của UBND tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, bằng mọi biện pháp khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

anh tin bai

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ bế mạc kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIX đã thảo luận và biểu quyết thông qua 23 nghị quyết theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Đây là cơ sở pháp lý để UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong thời gian tới. Để các nghị quyết của HĐND tỉnh nhanh chóng đi vào cuộc sống, chủ tọa kỳ họp đề nghị ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc, tiêu chí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các Ban của HĐND tỉnh tăng cường tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh, thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh trên các lĩnh vực. Các vị đại biểu HĐND tỉnh tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử; tham dự kỳ họp HĐND các huyện, thành phố để báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp. Đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc tại các địa phương để kịp thời phản ánh với HĐND tỉnh cũng như các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cấp, các ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua tại kỳ họp để nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng, tích cực tham gia thực hiện và giám sát thực hiện.

23 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIX

(1) Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định nguyên tắc, định mức và phương án phân bổ vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nam Định ban hành kèm theo Nghị quyết số 70/2022/NQ-HĐND ngày 6-7-2022 của HĐND tỉnh Nam Định.

(2) Nghị quyết quy định định mức chi ngân sách Nhà nước, nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục, tiêu chí lựa chọn dự án, kế hoạch liên kết, phương án sản xuất trong các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(3) Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(4) Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ cho người cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập; mức thù lao hàng tháng đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(5) Nghị quyết Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em khuyết tật còn khả năng tiếp thu nghề tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định.

(6) Nghị quyết Thông qua Bảng giá đất điều chỉnh và hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(7) Nghị quyết về việc đề nghị hủy bỏ một số công trình, dự án; điều chỉnh và chấp thuận bổ sung danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(8) Nghị quyết về việc chấp thuận bổ sung danh mục công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa sang mục đích khác năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nam Định.

(9) Nghị quyết về việc đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Ngô Đồng, thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

(10) Nghị quyết Về việc chấp thuận chủ trương bố trí vốn từ nguồn ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức PPP.

(11) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư tập trung xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc (giai đoạn 2).

(12) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư tập trung xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường.

(13) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư tập trung xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường.

(14) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư tập trung xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường.

(15) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng khu dân cư tập trung xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường.

(16) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp đường Thanh Quang, huyện Hải Hậu.

(17) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục xã Giao Hà kết hợp kè hai bên mái kênh Cồn Nhất 7 từ QL37B ra đường bộ ven biển đi xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy.

(18) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Đặng, xã Mỹ Hưng đến đường Thịnh Thắng, huyện Mỹ Lộc.

(19) Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án Nạo vét, kiên cố hóa kênh Doanh Châu B, kênh 6 xã và các tuyến kênh nhánh xã Hải Phương, huyện Hải Hậu.

(20) Nghị quyết về chấp thuận điều chỉnh thời gian thực hiện các dự án đầu tư công.

(21) Nghị quyết chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án Xây dựng, cải tạo, nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định.

(22) Nghị quyết về dừng chủ trương đầu tư dự án Xây dựng trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định.

(23) Nghị quyết thông qua Chương trình giám sát năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: baonamdinh.vn

Bản quyền Liên minh hợp tác xã tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 119 – Đường Lê Hồng Phong – Phường Nguyễn Du, Thành phố Nam Định
Điện thoại: 0228.3849058       Fax: 0228.3849058
Email:  lienminhnamdinh@gmail.com
Website:http://lienminhhtx.namdinh.gov.vn/