Nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Ngày 27-12, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Trần Văn Phiệt, Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nam Định phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh các vấn đề đẩy mạnh phát triển KTTT, đặc biệt là đề xuất triển khai các giải pháp phát triển KTTT, HTX gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên và người lao động trong HTX được quan tâm. Nhờ đó, KTTT, HTX của tỉnh tiếp tục có bước phát triển mới, nâng cao hiệu quả cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 503 HTX với 376.813 thành viên; khoảng 2.000 tổ hợp tác trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với gần 8.200 thành viên. Có 487 HTX là thành viên Liên minh HTX tỉnh, đạt 96,8%. Các HTX trong tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, chủ động mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ để hỗ trợ, nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình thành viên; phát huy tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái giúp nhau giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Lợi nhuận bình quân ước đạt trên 159 triệu đồng/HTX. Thu nhập bình quân của thành viên/người lao động đạt 43 triệu đồng/người/năm (tăng 6 triệu đồng/người/năm so với năm 2021). Qua phân loại có 301 HTX đạt loại tốt, khá. Sau phục hồi sản xuất kinh doanh, đến nay toàn tỉnh có 78 HTX thực hiện liên kết với các đối tác trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên. Tổng số HTX ứng dụng công nghệ cao ước đến hết năm 2022 có 26 HTX. Sau 3,5 năm triển khai chương trình OCOP, đã có 51 HTX với 85 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 1 sản phẩm được xếp hạng 4 sao (chiếm 24,5%) tổng sản phẩm OCOP toàn tỉnh.

Năm 2023, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu hỗ trợ thành lập mới từ 15 HTX trở lên trong các ngành, các lĩnh vực kinh tế; thành lập mới 1 Liên hiệp HTX lĩnh vực thủy sản hoặc tổng hợp; phấn đấu có 70% HTX đạt hiệu quả kinh tế, trong đó 20% HTX tốt; có 45 sản phẩm của khu vực KTTT, HTX được xếp hạng OCOP 3 sao trở lên; có ít nhất 35 HTX, tổ hợp tác thường xuyên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, giới thiệu sản phẩm, bán hàng online trên các sàn giao dịch thương mại điện tử./.

Nguồn: baonamdinh.vn