Phát huy hiệu quả các hợp tác xã nước sạch, vệ sinh môi trường

Thời gian qua, các HTX nước sạch, vệ sinh môi trường đã phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng nâng cao sức khoẻ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn; tích cực bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nông thôn mới (NTM), ở các địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Hợp tác xã Nước sạch và Môi trường Sông Đào (Nam Trực) đầu tư nâng cấp hệ thống lắng lọc và đường ống để nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ người dân.

HTX Nước sạch và Môi trường Sông Đào (Nam Trực) được thành lập từ tháng 12-1997, có ngành nghề hoạt động kinh doanh chính là sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt. Đến nay đã hơn 20 năm hoạt động với không ít những khó khăn, thách thức, song nhờ sự năng động của Ban Giám đốc cùng hướng đi phù hợp, ngày càng phát huy hiệu quả, không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động mà còn nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch. Ông Đoàn Mạnh Gia, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX cho biết: Là HTX cung cấp nước sạch nằm trên địa bàn thị trấn đông dân cư cùng với sự phát triển của các làng nghề truyền thống, cụm công nghiệp tập trung Vân Chàng, Đồng Côi thì nước sạch sinh hoạt là một nhu cầu cấp thiết không thể thiếu đối với mỗi hộ dân. Để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho các hộ dân, HTX luôn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng nước sau xử lý, đảm bảo an toàn hệ thống để việc cấp nước được kịp thời, liên tục, giảm tỷ lệ thất thoát. Tính đến thời điểm hiện tại, HTX đang cung cấp nước sạch cho 4.500 hộ dân của thị trấn Nam Giang và toàn bộ khối cơ quan hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trung tâm huyện Nam Trực. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh, từ năm 2015 đến nay, HTX đã mở rộng thêm nhiều tuyến ống chính để cung cấp nước sinh hoạt đến các hộ dân. Công tác duy tu, sửa chữa, thay thế, nâng cấp các tuyến ống cũ bằng các loại ống chuyên dụng công nghệ mới được thực hiện thường xuyên. Nhờ đó đã tăng công suất bơm từ 50m3/h theo thiết kế ban đầu lên 170m3/h để đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng nước đến từng hộ dân. Đặc biệt, HTX đã đầu tư hệ thống lắng lọc lamen trị giá 1,5 tỷ đồng là công nghệ lắng lọc mới nhất nhằm đưa việc đảm bảo chất lượng nước lên hàng đầu. Ban Quản trị HTX còn thường xuyên giám sát, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình và điều chỉnh khắc phục sự cố kịp thời (như vỡ ống chính, thay thế thiết bị máy móc vận hành bơm…) để không ảnh hưởng đến việc sử dụng nước của nhân dân. Đầu năm 2019, HTX đầu tư và đưa vào sử dụng trạm biến áp 180kVA trị giá gần 400 triệu đồng để thay thế cho trạm biến áp cũ không còn giá trị sử dụng, đảm bảo và chủ động trong sản xuất kinh doanh phục vụ khách hàng. Với sự năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi, Ban Quản trị HTX cùng các thành viên luôn đoàn kết đồng lòng xây dựng và phát triển HTX ngày một lớn mạnh,  khẳng định được vị trí quan trọng cũng như tạo được niềm tin trong nhân dân. Sau nhiều năm hoạt động, đến nay HTX đã đi vào ổn định, kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm tăng lên rõ rệt, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, đời sống của cán bộ thành viên HTX và người lao động được nâng cao. 100% thành viên HTX được đóng BHXH, đóng góp ngân sách Nhà nước mỗi năm hơn 500 triệu đồng. Để hoạt động kinh doanh của HTX phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao, toàn thể thành viên HTX luôn ý thức về sự đổi mới công tác quản lý nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân với chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn. Đây cũng là mục tiêu phát triển của HTX Nước sạch và Môi trường Sông Đào trong những năm tới.

Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 13 HTX hoạt động chuyên trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Đây là lĩnh vực đặc thù mang yếu tố công ích phúc lợi xã hội. Mặc dù còn nhiều khó khăn vướng mắc trong cơ chế chính sách quy hoạch, đầu tư, vay vốn, chế tài thực hiện Luật Môi trường nhưng các HTX đã có nhiều giải pháp khắc phục. Cùng với sự giúp đỡ thiết thực của chính quyền địa phương, các HTX đã mạnh dạn đầu tư thiết bị, công nghệ phù hợp để dần hoạt động ổn định và đã có bước phát triển. Điển hình như: HTX Dịch vụ môi trường Nam Thanh (Nam Trực); HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường Bạch Long, HTX Môi trường Giao Long, HTX Nước sạch và Vệ sinh môi trường Ngô Đồng, HTX dịch vụ vệ sinh môi trường Vạn Xuân (Giao Thủy); HTX Nông nghiệp và môi trường xanh Trường Phát (Xuân Trường); HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường Bình An (Hải Hậu); HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ môi trường Yên Ninh (Ý Yên)... Các HTX nước sạch, dịch vụ vệ sinh môi trường đi vào hoạt động đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, giúp cho ngày càng nhiều người dân được sử dụng nước sạch. Đặc biệt, việc thu gom, xử lý rác thải thường xuyên đã góp phần mang lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho các khu dân cư trên địa bàn nông thôn, giúp các địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Ngoài ra, các HTX còn tuyên truyền, khuyến khích các hộ gia đình phân loại rác, tận dụng những rác thải có thể tái chế được để bán phế liệu, vừa có thu nhập vừa giảm tải áp lực cho bãi rác. Qua đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, luôn chủ động, ủng hộ thành viên HTX trong việc thu gom, tập kết rác.

Trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí môi trường giữ vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng đời sống người dân. Vì vậy, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả của các HTX nước sạch, vệ sinh môi trường, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe của người dân, thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu./.

Nguồn: baonamdinh.vn